PHÒNG VIDEO

PHÒNG VIDEO (PHỤ ĐỀ TIẾNG VIỆT)
Tập hợp các video hay về nhiếp ảnh với phụ đề tiếng Việt do Vsion dịch

Vsion.vn

By Vsion team 12 Sep, 2017

   Đoạn phim ngắn 4 phút dưới đây của nhiếp ảnh gia Richard Seymour đã thể hiện lại quá trình lắp ráp chiếc máy ảnh mới M10 mới của Leica ở nhà máy tại Wetzlar (Đức).

By Vsion team 25 Jul, 2017
   Tiếp theo video đầu tiên về Lịch sử phát triển và cơ sở khoa học của ống kính máy ảnh  và video thứ hai về Các đặc điểm của ống kính máy ảnh , trong video này John Hess của FilmmakerIQ.com sẽ có một bài giảng về hai vấn đề mà ngày nay những người yêu nhiếp ảnh vẫn hay tranh cãi với nhau: độ sâu trường ảnh và quy đổi tương đương ống kính giữa các hệ máy có cảm biến kích thước khác nhau. Lâu nay những người đam mê nhiếp ảnh rất dễ tranh cãi với nhau về những vấn đề như DOF ở trường hợp nào mỏng hơn, hay khi quy đổi tương đương ống kính giữa các hệ máy khác nhau thì chúng ta cần tính tới các yếu tố nào. Hy vọng bài giảng sẽ giúp các bạn hiểu được chính xác các vấn đề này.

   Những khái niệm mà các bạn sẽ được làm quen trong video này bao gồm:

  • Depth of field : độ sâu trường ảnh , được định nghĩa là khoảng cách phía trước và phía sau mặt phẳng nét mà có độ nét "chấp nhận được"
  • Depth of focus : độ sâu tiêu cự , được định nghĩa là khoảng cách phía sau ống kính mà bạn có thể di chuyển cảm biến để ảnh vẫn được coi là nét.
  • Nodal point : tiêu điểm của ống kính , hay còn được gọi là Entrance pupil , là một vị trí trong ống kính khi các tia sáng đi vào ống kính hội tụ lại.
  • Light cone: nón ánh sáng . Đây là tập hợp các tia sáng sau khi đi qua thấu kính / ống kính hội tụ lại và tạo thành hình nón với vị trí trên chóp chỉ là một điểm nét hội tụ duy nhất.
  • Circle of Confusion : chúng tôi tạm dịch là Vòng tròn không rõ ràng , nhưng cách tốt nhất là chúng ta dùng tên viết tắt CoC . Về hiện tượng, CoC là vòng tròn xuất hiện trên bề mặt nhận hình ảnh (sensor) khi nón ánh sáng cắt bề mặt nhận hình ảnh, và khi vị trí tiếp xúc chỉ tạo một điểm sáng thì gọi là nét (như trong hình dưới). CoC dùng để xác định DOF, nó quy định kích thước nhỏ nhất của vòng tròn này để có thể phân biệt nó với 1 điểm sáng duy nhất, hay nói cách khác là vòng tròn nhỏ hơn giá trị CoC sẽ đều được nhận biết như một điểm sáng có kích thước bằng nhau.
  • Crop factor : hệ số crop hay hệ số cắt hình . Đây là tỷ lệ giữa đường chéo cảm biến full frame chia cho đường chéo loại cảm biến đang xét tới. Ví dụ như máy crop APS-C của Canon có crop factor 1.6, nghĩa là đường chéo sensor full frame sẽ dài hơn đường chéo sensor này 1.6 lần.
By Vsion team 23 Jun, 2017
   Tiếp theo video đầu tiên về Lịch sử phát triển và cơ sở khoa học của ống kính máy ảnh , trong video tiếp theo của FilmmakerIQ.com chúng ta sẽ được tìm hiểu về các đặc điểm của ống kính, bao gồm: Tiêu cự (focal length), Khẩu độ / Lỗ khẩu (Aperture), F-stop, T-stop, ống kính zoom, ống kính fix và các loại ống kính đặc biệt.

   Nếu các bạn đã biết các kiến thức cơ bản rồi, video này vẫn rất đáng xem để hệ thống lại và chuẩn hóa những gì chúng ta đã biết về ống kính, trong đó chắc hẳn có một số khái niệm có thể bạn đã hiểu chưa thực sự chuẩn xác.

   Nếu khi bật video không thấy hiện phụ đề tiếng Việt, các bạn có thể click vào phần CC ở bên phải phía dưới video (trên thiết bị di động) hoặc vào phần setting có ký hiệu HD (nếu dùng desktop hay laptop) và chọn Vietnamese.
By Vsion team 06 Jun, 2017
   Vsion xin giới thiệu series các video với hàm lượng kiến thức nhiếp ảnh rất cao và được trình bày rất khoa học của FilmmakerIQ.com. Video đầu tiên nói về lịch sử phát triển và nền tảng khoa học của thấu kính, ống kính, từ thời kỳ trung cổ tới thời kỳ hiện đại.

   Thấu kính vốn chỉ được dùng làm vật tạo lửa (fire starter) nhưng giờ đây nó có một vị trí cực kỳ quan trọng trong nhiếp ảnh, làm phim và nghiên cứu khoa học. Tuy nhiên, để đạt tới trình độ phát triển ngày nay, chúng ta đã đi được một quãng đường rất xa với rất nhiều lý thuyết và thử nghiệm của các nhà khoa học và các kỹ sư chế tạo ống kính.

   Nếu khi bật video không thấy hiện phụ đề tiếng Việt, các bạn có thể click vào phần CC ở bên phải phía dưới video (trên thiết bị di động) hoặc vào phần setting có ký hiệu HD (nếu dùng desktop hay laptop) và chọn Vietnamese.
Share by: