Blog

Vsion blog
Vsion blog là nơi tổng hợp các bài viết có giá trị về kỹ thuật, cảm nhận và những câu chuyện liên quan tới nhiếp ảnh.

Vsion.vn

By Vsion team 10 Jul, 2017
   Liệu chủ đề phổ biến và mang tính "bình đẳng" nhất trong nhiếp ảnh, "nhiếp ảnh đường phố" , đang dần thoái trào do chính sự phổ biến của nó? Điều này có thực sự đang xảy ra? Đây là một câu hỏi và một quan điểm rất đáng lưu tâm của Nhiếp ảnh gia Thomas Stanworth, người sáng lập của trang web The Photo Fundamentalist  về nhiếp ảnh đường phố. Vsion xin lược dịch một số quan điểm của anh để những người quan tâm có thể đọc, tham khảo và tự suy ngẫm về nhiếp ảnh đường phố, một chủ đề quá phổ biến, kể cả với cộng đồng nhiếp ảnh tại Việt Nam hiện nay. Có lẽ bất cứ ai trong cuộc đời cầm máy cũng đều trải qua một giai đoạn, hoặc ít nhất chụp những bức ảnh liên quan đến chủ đề này. 
By Vsion team 07 Jul, 2017

    Điểm nét vô cực là điểm nét mà ống kính lấy nét tại một điểm ở vị trí xa vô cùng, khi đó các tia sáng song song (parallel rays) hội tụ tại một điểm và khoảng cách từ vị trí các tia sáng song song bắt đầu đổi hướng tới vị trí chúng hội tụ lại trên mặt phẳng nhận hình ảnh (cảm biến hay film) chính bằng tiêu cự của ống kính đó. Nếu ống kính lấy nét vượt quá điểm vô cực ( ) này thì vị trí các tia sáng hội tụ sẽ nằm sau mặt phẳng nhận hình ảnh và làm cho toàn bộ khung hình mờ, không điểm nào nét cả.    

  Vị trí vô cực thường được đánh dấu trên thân ống kính và có vai trò quan trọng trong chụp cảnh. Các ống kính có " hard stop " nghĩa là vòng lấy nét sẽ dừng chính xác ở điểm vô cực và đồng nghĩa với việc ống kính cũng lấy nét và đạt độ nét cao nhất ở điểm vô cực, còn các ống kính không có hard stop có thể vặn vòng nét quá cả điểm vô cực. Hard stop là một đặc điểm rất tiện cho việc chụp cảnh vì người chụp chỉ việc vặn vòng nét tới khi không vặn được nữa là đảm bảo đã lấy nét chính xác ở vô cực. Tuy vậy ngày nay rất nhiều ống kính hoặc còn dấu vô cực nhưng ống kính có thể lấy nét quá vô cực hoặc thậm chí nhà sản xuất không còn ghi ký hiệu này trên ống kính nữa.    

  Tại sao một đặc điểm thuận tiện như vậy lại đồng loạt biến mất ở nhiều hãng sản xuất ống kính? Lý do đằng sau vấn đề này đã được Todd Vorenkamp ở BHphotovideo.com làm rõ bằng cách liên lạc trực tiếp các chuyên viên của các hãng sản xuất ống kính để nhận được lời giải thích. Mời các bạn đọc nội dung bài viết "Who killed infinity focus?" được đăng trên BHphotovideo do Vsion biên dịch.

By Vsion team 04 Jul, 2017

   Bạn có bao giờ thắc mắc tại sao trong những bức ảnh xưa, hay trong những bức tranh vẽ từ mấy chục năm trước, con người thường "hiếm khi" nở nụ cười? Có khá nhiều bài viết giải thích về vấn đề này, nó có thể do hạn chế về mặt công nghệ, khi việc chụp ảnh trước kia đòi hỏi chủ thể phải ngồi "tĩnh" khá lâu để đạt được "đủ thời gian phơi sáng" . Vấn đề này đã được giải thích trong khá nhiều bài viết trước kia, trên petapixel cũng đã có một bài viết tương tự. Một số lý do khác có thể kể đến là vấn đề về vệ sinh răng miệng, hay tính trang trọng của bức ảnh trong một vài sự kiện cụ thể.

   Tuy nhiên, trong một bài viết từ trang  Public Domain Review , Nicholas Jeeves đã đưa ra một số luận điểm sâu sắc và cụ thể hơn về vấn đề này.

By Vsion team 25 Apr, 2017

   “Ảnh nét là một khái niệm tư sản”. Đây là một câu nói nổi tiếng của nhiếp ảnh gia đại tài Henri Cartier-Bresson. Tại sao nhiếp ảnh ngày nay, độ nét luôn luôn được đề cao? Tiêu chí quan trọng nhất để đánh giá các ống kính luôn luôn là sự sắc nét. Độ nét có phải là tất cả của một bức ảnh hay không?

   Đây là một bài viết khá thú vị của Eric Kim, một street photographer nổi tiếng hiện đang trong dành thời gian sinh sống (tạm thời) tại Việt Nam. Blog của Eric có một số lượng lớn người theo dõi và anh cũng được đánh giá là một trong những street photographer có ảnh hướng khá lớn trong thế giới nhiếp ảnh hiện tại. Vsion xin lược dịch bài viết này của Eric, khi anh chia sẻ quan điểm vì sao độ nét trong nhiếp ảnh không nên được "đề cao quá đáng"

   1. Ống kính "soft" (không nét) thường có "chất" hơn

   Khi tôi bắt đầu với nhiếp ảnh số, tôi vẫn nhớ mình luôn quan niệm rằng, ảnh nét hơn thì đẹp hơn.

   Trên thực tế, một bức ảnh sắc nét hơn lại không phải là bức ảnh đẹp hơn. Thông thường, một bức ảnh "thiếu nét" lại cho bạn một cảm giác dễ chịu, mềm mại, ấm áp và giàu cảm xúc hơn.

Thêm bài
Share by: