Kiến thức

Kiến thức nhiếp ảnh
Tập hợp các bài viết cơ bản và nâng cao về kiến thức nhiếp ảnh.

Vsion.vn

By Vsion team 11 Aug, 2017
   Thẻ nhớ cho máy ảnh là một phần rất quan trọng giúp máy ảnh của bạn hoạt động hiệu quả hơn và cũng là một trong những nhân tố chính giới hạn tốc độ làm việc của người chụp, tuy nhiên đôi lúc vấn đề này không được quan tâm đúng mức đã vô tình khiến bạn gặp phải những cản trở không đáng có khi tác nghiệp. Trong bài viết này, Vsion sẽ giúp các bạn hiểu hơn về các loại thẻ nhớ cho máy ảnh và làm sao bạn có thể tự xác định được loại thẻ nhớ nào phù hợp với máy ảnh của mình trước khi quyết định mua.
By Vsion team 13 Jul, 2017

   Sự phơi sáng trong nhiếp ảnh được kiểm soát bởi 3 yếu tố: tốc độ màn trập, khẩu độ ống kính và giá trị ISO. "Stop" giúp bạn so sánh trực tiếp và thay đổi 3 yếu tố này để đạt được lượng ánh sáng phù hợp nhất cho bức ảnh của mình. Trong nhiếp ảnh, khi nói đến "stop", nhiều người mới bắt đầu rất hay hiểu nhầm và cảm thấy nó quá phức tạp. Tuy nhiên, trên thực tế, "stop" lại rất đơn giản, dễ nắm bắt và kiểm soát:

   1 stop là là giá trị thể hiện khi tăng gấp đôi (x 2) hoặc giảm một nửa (: 2) số lượng ánh sáng đi vào khi chụp một bức ảnh.

   Ví dụ, khi bạn nghe thấy một người nói anh ta sẽ tăng giá trị ánh sáng lên 1 stop, tức là anh ta muốn tăng gấp đôi lượng ánh sáng so với bức ảnh được chụp trước đó.

By Vsion team 07 Jul, 2017

    Điểm nét vô cực là điểm nét mà ống kính lấy nét tại một điểm ở vị trí xa vô cùng, khi đó các tia sáng song song (parallel rays) hội tụ tại một điểm và khoảng cách từ vị trí các tia sáng song song bắt đầu đổi hướng tới vị trí chúng hội tụ lại trên mặt phẳng nhận hình ảnh (cảm biến hay film) chính bằng tiêu cự của ống kính đó. Nếu ống kính lấy nét vượt quá điểm vô cực ( ) này thì vị trí các tia sáng hội tụ sẽ nằm sau mặt phẳng nhận hình ảnh và làm cho toàn bộ khung hình mờ, không điểm nào nét cả.    

  Vị trí vô cực thường được đánh dấu trên thân ống kính và có vai trò quan trọng trong chụp cảnh. Các ống kính có " hard stop " nghĩa là vòng lấy nét sẽ dừng chính xác ở điểm vô cực và đồng nghĩa với việc ống kính cũng lấy nét và đạt độ nét cao nhất ở điểm vô cực, còn các ống kính không có hard stop có thể vặn vòng nét quá cả điểm vô cực. Hard stop là một đặc điểm rất tiện cho việc chụp cảnh vì người chụp chỉ việc vặn vòng nét tới khi không vặn được nữa là đảm bảo đã lấy nét chính xác ở vô cực. Tuy vậy ngày nay rất nhiều ống kính hoặc còn dấu vô cực nhưng ống kính có thể lấy nét quá vô cực hoặc thậm chí nhà sản xuất không còn ghi ký hiệu này trên ống kính nữa.    

  Tại sao một đặc điểm thuận tiện như vậy lại đồng loạt biến mất ở nhiều hãng sản xuất ống kính? Lý do đằng sau vấn đề này đã được Todd Vorenkamp ở BHphotovideo.com làm rõ bằng cách liên lạc trực tiếp các chuyên viên của các hãng sản xuất ống kính để nhận được lời giải thích. Mời các bạn đọc nội dung bài viết "Who killed infinity focus?" được đăng trên BHphotovideo do Vsion biên dịch.

By Vsion team 03 Jul, 2017
   Đây là danh sách tra cứu đặc điểm hiệu ứng tia của các ống kính. Bài viết giải thích cơ chế hình thành tia, các lưu ý để chụp tia đẹp và danh sách tổng hợp tất cả các bài tra cứu (không có hình) các bạn có thể đọc tại đây .

   Tập hợp của Vsion không phân biệt loại máy ảnh, ống kính và được xếp theo thứ tự tăng dần về tiêu cự (không theo tiêu cự quy đổi tương đương trên full frame). Các bạn click vào hình để xem hình gốc trên Flickr.
By Vsion team 27 Jun, 2017
   Mặc dù không phải một yếu tố chính ảnh hưởng tới đặc tính quang học của ống kính nhưng đặc trưng tia của ống kính có thể mang tính quyết định để người dùng chọn mua một loại ống kính phù hợp với nhu cầu của mình, đặc biệt là chụp cảnh. Trong bài viết này Vsion sẽ giúp các bạn hiểu cơ chế hình thành tia dạng sao khi chụp ảnh hạ khẩu độ, các điểm cần lưu ý nếu các bạn muốn tia xuất hiện đẹp trong hình, và quan trọng nhất là hình ảnh đặc trưng tia của rất nhiều ống kính mà Vsion chọn lọc để các bạn có thể tham khảo. Do phần ảnh tham khảo sẽ có dung lượng lớn nên Vsion chia bài viết này thành các bài viết nhỏ, trong đó bài viết tổng quát này có danh sách các ống kính đã có ảnh tia để các bạn có thể quyết định tìm hiểu trong các danh sách riêng đi kèm ảnh mà Vsion cung cấp.
By Vsion team 27 Jun, 2017
   Đây là danh sách tra cứu đặc điểm hiệu ứng tia của các ống kính. Bài viết giải thích cơ chế hình thành tia, các lưu ý để chụp tia đẹp và danh sách tổng hợp tất cả các bài tra cứu (không có hình) các bạn có thể đọc tại đây .

   Tập hợp của Vsion không phân biệt loại máy ảnh, ống kính và được xếp theo thứ tự tăng dần về tiêu cự (không theo tiêu cự quy đổi tương đương trên full frame). Các bạn click vào hình để xem hình gốc trên Flickr.
Thêm bài
Share by: