Quick review - Fujifilm XF 35mm f/1.4 R vs 35mm f/2 WR

 • By Vsion team
 • 21 Jan, 2017

   Đối với người dùng Fuji, nhất là người mới bắt đầu, đây chắc chắn là một vấn đề được rất nhiều người quan tâm. Ra mắt từ tháng 1/2012, XF 35mm f/1.4 là một trong những đóng góp quan trọng giúp Fujifilm chiếm được cảm tình của phần đông người dùng cho đến thời điểm hiện tại. Tiêu cự "cơ bản", chất lượng quang học xuất sắc, thật khó có thể chê trách được gì nhiều về ống kính này. Cho đến tháng 2/2015, Fujifilm 35mm f2 R WR ra mắt, với nhiều đặc điểm nổi trội hơn như khả năng chống chịu thời tiết, nhỏ gọn và khả năng lấy nét nhanh, Fujifilm đã cho người dùng thêm một lựa chọn đối với tiêu cự 35mm, đồng thời cũng đặt ra một câu hỏi lớn: nếu bỏ qua tất cả những yếu tố phụ trội đối với việc chụp ảnh, như tốc độ lấy nét, kích cỡ, thì "chất lượng quang học" của ống kính nào xuất sắc hơn?

   Sau đây là một bài so sánh nhanh được thực hiện đối với 2 ống kính này. Trên quan điểm của người viết, kết quả thể hiện ở đây là khá rõ ràng, cụ thể, và sự khác biệt giữa 2 ống kính có thể dễ dàng nhận ra và không đến mức "sát nhau" như nhiều đánh giá trên mạng đã so sánh. Hy vọng bài so sánh này sẽ là một cơ sở để cho người dùng Fujifilm có thể bớt băn khoăn hơn và chọn được ống kính phù hợp với nhu cầu của bản thân hơn.

   A. CÁCH THỨC SO SÁNH

 • 2 ống kính lần lượt được lắp trên body Fujifilm X-T2. Máy ảnh được gắn cố định trên tripod khi chụp tất cả các bối cảnh. Mỗi tình huống đều chụp hẹn giờ 2s, lần lượt bằng cả 2 ống kính.
 • Thông số setting giống nhau: All default, f/2 - ISO 400 - 1/320s, AF-S ở center, kích thước ô lấy nét nhỏ nhất. Riêng tình huống tối quá trong gara thì set tốc độ 1/8s.
 • File ảnh sau khi chụp được copy ra laptop màn hình Full HD 18" IPS Alienware, zoom và pan để soi ở độ phóng đại 100% khá kỹ càng.
 • Người viết có mời thêm 2 designers đánh giá "mù" (không nói ảnh nào do ống kính nào chụp ra) để có được nhận xét khách quan hơn.
 • Một số ảnh có thể hơi dư sáng hoặc thiếu sáng một chút thì người viết không thay đổi tốc độ để cho các thiết lập nhất quán.

     B. ẢNH CỤ THỂ

 ​1. Nhóm 1: gồm 9 cặp ảnh, được crop 100% ở trung tâm (cũng là điểm AF), bên trái và f1.4 bên phải f2, để mọi người so độ sáng, màu sắc và chi tiết vùng ảnh quan trọng nhất

2. Nhóm 2 là 18 ảnh đơn lẻ để mọi người nhìn toàn cảnh của 9 tình huống chụp.
Fujifilm XF 35mm f/1.4 R
Fujifilm XF 35mm f/2 WR
Fujifilm XF 35mm f/1.4 R
Fujifilm XF 35mm f/2 WR
Fujifilm XF 35mm f/1.4 R
Fujifilm XF 35mm f/2 WR
Fujifilm XF 35mm f/1.4 R
Fujifilm XF 35mm f/2 WR
Fujifilm XF 35mm f/1.4 R
Fujifilm XF 35mm f/2 WR
Fujifilm XF 35mm f/1.4 R
Fujifilm XF 35mm f/1.4 R
Fujifilm XF 35mm f/2 WR
Fujifilm XF 35mm f/1.4 R
Fujifilm XF 35mm f/2 WR
Fujifilm XF 35mm f/1.4 R
Fujifilm XF 35mm f/2 WR
Fujifilm XF 35mm f/1.4 R
Fujifilm XF 35mm f/2 WR

3. Nhóm 3 là 9 cặp ảnh mở từng đôi (ảnh chụp màn hình) bên trái là ống kính 1.4 còn bên phải là ống kính f2, crop 100% ở vùng ngoại vi nào đó mà người viết nhận thấy có sự khác biệt đáng kể và rõ ràng.

   C. KẾT LUẬN : (Dưới đây là kết luận dựa trên quan điểm của người viết, mỗi người đọc có thể có những kết luận cho riêng mình sau khi xem những bức ảnh trên)

1. Về độ nét: F2 hơn 1.4 kha khá, càng ra rìa ảnh hoặc đối tượng nhiều chi tiết phức tạp thì f2 càng tỏ rõ ưu điểm nét hơn f1.4.

2. Về độ no màu: F2 hơn 1.4 tương đối, màu đậm đà hơn, nhìn đã mắt hơn. F1.4 thiên về tông nóng, ám hồng thấy rõ so với f2 màu trung tính và thật hơn.

3. Về độ nổi khối: F2 cũng "vờn khối" đối tượng nhìn 3D hơn, đặc biệt các vùng chuyển đường cong, vùng highlight, nhận sáng cực mạnh.

4. Về độ sáng của ảnh: F2 có vẻ tối hơn 1 chút chút (có lẽ do cùng khẩu nhưng ở f2, lượng ánh sáng vào ít hơn do cấu tạo thấu kính).

5. Về độ chuyển mượt: F2 chuyển tiếp các vùng ảnh một cách mượt mà hơn.

6. Về chụp ngược sáng: F2 hơn hẳn, ít viền tím và viền xanh hơn. Các đối tượng mảnh nhỏ vẫn rõ nét và không bị ám (Xem ảnh cuối cùng rõ nhất).

7. Về bokeh: F1.4 có xu hướng xóa vùng hậu cảnh mạnh hơn và vùng background sáng hơn, nên bokeh nhòe mờ hơn f2 nhưng f2 lại có chút cảm giác êm thuận và ảnh có chiều sâu hơn.

8. Về tốc độ lấy nét: F2 hơn chút ít không đáng kể trên body X-T2 ngoài trời sáng nhưng nhanh hơn hẳn f1.4 trên X-T1 hoặc lúc chụp thiếu sáng.

9. Về hình thức: F2 bé tý xíu, bé hơn tưởng tượng và hình thức có lẽ là "kém nhất" trong tất cả các ống kính của Fujifilm trên quan điểm của người viết.

10. Về build: Cầm f2 cảm giác hoàn thiện tốt hơn, đầm chắc hơn, đi kèm là khả năng chịu thời tiết tốt hơn 1.4 nhiều (có WR chịu được bụi và chút mưa nhỏ).

   D. VẬY LỰA CHỌN NÀO HỢP LÝ HƠN?

   Bạn nên chọn 35f2 khi cần tốc độ AF nhanh, chụp nhiều tình huống khó (tối), thích ảnh no màu, chi tiết tốt, chụp ngược sáng tốt, chịu được tý nước và bụi,.. và chấp nhận hình thức lens xấu nhưng yêu cầu khắt khe về ảnh!

   Bạn nên chọn 35f1.4 khi chủ yếu chụp đủ sáng, trên body đời cao như X-T2 và X-Pro2, cần chân dung xoá phông mạnh, thích tone màu nhạt nhưng hơi ám đỏ nhẹ và coi combo như một phụ kiện thời trang, cần hình thức đẹp!

  Bàn thêm một chút về lợi thế của ống kính khẩu lớn khi chụp trong điều kiện ánh sáng yếu. Người viết đã trải nghiệm 1 số óng kính khẩu lớn của Fuji (35/1.4, 23/1.4, 56/1.2) thì nhận thấy thực tế không "màu hồng" như lý thuyết. Lợi thế của ống kính khẩu lớn so với khẩu nhỏ chỉ thực sự đúng và trọn vẹn khi khả năng AF của 2 ống kính trong ánh sáng yếu là ngang ngửa nhau. Còn khi 1 ống kính khẩu lớn nhưng AF kém hơn kha khá, thì sẽ dẫn đến mấy trường hợp như sau khi chụp ở điều kiện ánh sáng yếu (yếu so với máy ảnh chứ không phải so với mắt người):

1. Nếu chụp cảnh "chết", tĩnh vật, người đứng im được như tượng: Lúc này 1.4 AF chậm và hunting nhưng không sao, mãi rồi cũng nét. Nhưng đã "tĩnh" thì bạn hoàn toàn có thể giảm tốc độ body gắn f2 xuống 1 stop. Cùng lắm thì bạn tăng iso lên (Fuji tăng iso không vấn đề lắm).

   Xin lưu ý: Có một vài người dùng nhầm 2 ống kính này chênh nhau 3 stops (1,4-1,6-1,8-2,0).

   Lúc này chủ thể đứng im nên đủ nét, đủ sáng. Nếu hậu cảnh tĩnh hoàn toàn thì không cần bàn. Nếu hậu cảnh có vật chuyển động, giảm tốc 1 stops sẽ làm những vật đó mờ nhòe thêm 1 chút, nhưng đang chụp 35mm ở max khẩu nên nhòe thêm tý cũng vẫn vậy thôi, quan trọng chủ thể nét.

2. Nếu chụp người di chuyển (trẻ con chơi, hát hò, đi lại): Lúc này 1.4 lợi khẩu nhưng AF trượt nhiều, ảnh out nét chiếm tỷ lệ khá cao, nếu có AF trúng thì ảnh cũng không nét bằng f2. Vậy, nếu phải lựa chọn giữa [1] lens f1.4 iso thấp hơn tý nhưng ảnh out nhẹ hoặc không xài được, với [2] lens f2 iso cao hơn nhưng focus trúng 98-99%, người viết vẫn chọn [2]. Rõ ràng ảnh noise còn xử lý được chứ ảnh out net thì rất khó cứu!

   Đó là 2 trường hợp phổ biến khi người viết đi chụp thiếu sáng (phố đi bộ, trong quán xá buổi tối, event,..), còn những trường hợp đặc thù hơn của những người sử dụng khác thì người viết chưa có kinh nghiệm. Đây là những trải nghiệm thực tế, khi gắn 2 ống kính trên 2 body, chụp cùng lúc gần như đồng thời, cùng lúc với nhau.

   Cá nhân người viết đã chọn F2 dù trong suy nghĩ luôn tìm mọi lý do để bao che cho 1.4. Nếu cho điểm f2 được 10 thì f1.4 được 9,69 điểm. Kết quả test hoàn toàn phản ánh quan điểm cá nhân và hy vọng cũng sẽ là những cơ sở hợp lý để cho người dùng có sự lựa chọn chính xác hơn cho bản thân.

Hà Quang Hùng
Bài đánh giá do Hà Quang Hùng thực hiện
Không sử dụng lại bài viết trên các trang web khác nếu không được sự đồng ý của tác giả
Bài viết mới

Vsion.vn

By Vsion team 11 Aug, 2017
   Thẻ nhớ cho máy ảnh là một phần rất quan trọng giúp máy ảnh của bạn hoạt động hiệu quả hơn và cũng là một trong những nhân tố chính giới hạn tốc độ làm việc của người chụp, tuy nhiên đôi lúc vấn đề này không được quan tâm đúng mức đã vô tình khiến bạn gặp phải những cản trở không đáng có khi tác nghiệp. Trong bài viết này, Vsion sẽ giúp các bạn hiểu hơn về các loại thẻ nhớ cho máy ảnh và làm sao bạn có thể tự xác định được loại thẻ nhớ nào phù hợp với máy ảnh của mình trước khi quyết định mua.
By Vsion team 25 Jul, 2017
   Tiếp theo video đầu tiên về Lịch sử phát triển và cơ sở khoa học của ống kính máy ảnh  và video thứ hai về Các đặc điểm của ống kính máy ảnh , trong video này John Hess của FilmmakerIQ.com sẽ có một bài giảng về hai vấn đề mà ngày nay những người yêu nhiếp ảnh vẫn hay tranh cãi với nhau: độ sâu trường ảnh và quy đổi tương đương ống kính giữa các hệ máy có cảm biến kích thước khác nhau. Lâu nay những người đam mê nhiếp ảnh rất dễ tranh cãi với nhau về những vấn đề như DOF ở trường hợp nào mỏng hơn, hay khi quy đổi tương đương ống kính giữa các hệ máy khác nhau thì chúng ta cần tính tới các yếu tố nào. Hy vọng bài giảng sẽ giúp các bạn hiểu được chính xác các vấn đề này.

   Những khái niệm mà các bạn sẽ được làm quen trong video này bao gồm:

 • Depth of field : độ sâu trường ảnh , được định nghĩa là khoảng cách phía trước và phía sau mặt phẳng nét mà có độ nét "chấp nhận được"
 • Depth of focus : độ sâu tiêu cự , được định nghĩa là khoảng cách phía sau ống kính mà bạn có thể di chuyển cảm biến để ảnh vẫn được coi là nét.
 • Nodal point : tiêu điểm của ống kính , hay còn được gọi là Entrance pupil , là một vị trí trong ống kính khi các tia sáng đi vào ống kính hội tụ lại.
 • Light cone: nón ánh sáng . Đây là tập hợp các tia sáng sau khi đi qua thấu kính / ống kính hội tụ lại và tạo thành hình nón với vị trí trên chóp chỉ là một điểm nét hội tụ duy nhất.
 • Circle of Confusion : chúng tôi tạm dịch là Vòng tròn không rõ ràng , nhưng cách tốt nhất là chúng ta dùng tên viết tắt CoC . Về hiện tượng, CoC là vòng tròn xuất hiện trên bề mặt nhận hình ảnh (sensor) khi nón ánh sáng cắt bề mặt nhận hình ảnh, và khi vị trí tiếp xúc chỉ tạo một điểm sáng thì gọi là nét (như trong hình dưới). CoC dùng để xác định DOF, nó quy định kích thước nhỏ nhất của vòng tròn này để có thể phân biệt nó với 1 điểm sáng duy nhất, hay nói cách khác là vòng tròn nhỏ hơn giá trị CoC sẽ đều được nhận biết như một điểm sáng có kích thước bằng nhau.
 • Crop factor : hệ số crop hay hệ số cắt hình . Đây là tỷ lệ giữa đường chéo cảm biến full frame chia cho đường chéo loại cảm biến đang xét tới. Ví dụ như máy crop APS-C của Canon có crop factor 1.6, nghĩa là đường chéo sensor full frame sẽ dài hơn đường chéo sensor này 1.6 lần.
By Vsion team 24 Jul, 2017
   Mới đây công ty Samyang của Hàn Quốc đã công bố ống kính AF thứ ba của hãng dành cho máy ảnh full frame ngàm E của Sony sau hai ống AF 50mm f/1.4 và 14mm f/2.8: Samyang AF 35mm f/2.8 . Mặc dù có khá nhiều thành công với các ống kính lấy nét tay (MF) song hai ống kính đầu tiên có khả năng lấy nét tự động của hãng chưa được hưởng ứng nhiều từ người tiêu dùng. Điều này cũng giống như thế hệ đầu các ống kính MF Samyang từng chế tạo và sau đó hãng đã liên tục cải tiến để làm thỏa mãn người dùng để đạt tới bước phát triển như ngày nay. Ống kính AF 35mm f/2.8 có thể coi là bản cạnh tranh trực tiếp với Sony Sonnar T* 35mm f/2.8 ZA vì không những giống về tiêu cự, khẩu độ, thiết kế của Samyang cũng rất giống cách Sony-Zeiss làm. Ở mức giá $399 cho thị trường Mỹ, xấp xỉ $310 cho thị trường Hàn Quốc hay $330 cho thị trường một số nước như Việt Nam, ống kính mới này của Samyang thậm chí còn rẻ hơn giá ống kính Sonnar đã qua sử dụng (khoảng $500).

   Một điều đáng tiếc là trong thời gian hơn 1 tuần kiểm nghiệm sản phẩm, Vsion không có trong tay ống kính Sonnar để so sánh, tuy nhiên Samyang AF sẽ được so sánh chất lượng với ống kính Samyang MF 35mm f/1.4 và Sigma Art 35mm f/1.4 DG HSM (ngàm Canon EF). Trong bài đánh giá này, chúng tôi cũng có thể so sánh gián tiếp Samyang AF và Sonnar, cũng như cung cấp các video so sánh do các reviewers khác cung cấp để các bạn có được đánh giá toàn diện về ống kính này.

   LƯU Ý: về màu sắc hiện nay trang web của Vsion có màu kém tươi hơn hình gốc khá rõ nên để có đánh giá gần thực tế nhất, khi xem các ảnh cần lưu tâm màu, các bạn click vào ảnh để xem hình trên Flickr. Mong bạn đọc thông cảm vì đây là tiêu chuẩn của nhà cung cấp nên Vsion không thể can thiệp được. 
By Vsion team 20 Jul, 2017
   Đây là bài viết tiếp theo của Vsion về đánh giá chất lượng các ống kính SLR Magic ngàm E dành cho máy không gương lật của Sony. Các bạn có thể tham khảo bài đánh giá trước về ống kính SLR Magic 25mm f/1.4 CINE của Vsion để hiểu hơn về một số nội dung được đề cập tới trong bài viết này.

   Tiếp theo 25mm f/1.4, mình xin giới thiệu tới các bạn 2 ống kính khác trong series ống kính lấy nét tay mới của SLR Magic (Hong Kong): 35mm f/1.2 CINE và 75mm f/1.4 CINE. Trong series này còn có ống kính SLR Magic 50mm f/1.1 CINE, tuy nhiên Vsion chưa có được ống kính này để có đánh giá. Hai ống kính 35mm và 75mm này được công ty gửi tới cho mình dùng thử trong vòng 1 tháng sau khi có những phản hồi tích cực về bài đánh giá trước với ống kính 25mm f/1.4. 

   Lần này, không những mình sẽ đánh giá kỹ hơn hai ống kính mà còn có một phần rất quan trọng, đó là so sánh trực tiếp ở tất cả các tiêu chí hai ống kính này với 2 ống kính có tiêu cự tương đương hoặc gần của Samyang / Rokinon (Hàn Quốc) là ống kính 35mm f/1.4 và 85mm f/1.4. Hai ống kính Samyang này đều có bản cine với thiết kế vỏ thay đổi để phù hợp với sử dụng trong quay phim: vòng lấy nét bánh răng, vòng khẩu bánh răng đã loại bỏ tiếng click (declicked) và kiểm soát chất lượng tốt hơn, tuy nhiên dù là phiên bản thường hay phiên bản cine, các cặp ống kính này đều có chung thiết kế quang học, nên về cơ bản là có chất lượng quang học giống hệt nhau. Các ống kính cine của SLR Magic thì không có phiên bản thường mà đều là ống kính cine và nhắm tới thị trường thiết bị quay phim vốn có yêu cầu cao hơn thị trường ống kính nhiếp ảnh. Một điểm quan trọng là các ống kính mới này của SLR Magic đều có thiết kế chuyên biệt cho hệ thống máy không gương lật ngàm E của Sony, tận dụng khoảng cách buồng tối (flange distance) nhỏ để giảm kích thước của hệ thấu kính. Chính vì thế, một lợi thế lớn của các ống kính này là kích thước rất gọn so với các ống kính Samyang vốn được thiết kế để dùng chủ yếu cho các máy DSLR có khoảng cách buồng tối lớn. Như ở hình đầu trang, các bạn có thể thấy SLR Magic 35mm f/1.2 (cặp ống kính bên trái) chỉ bằng nửa kích thước ống kính Samyang 35mm f/1.4, mặc dù nó còn có khẩu độ lớn hơn khoảng 1/3 stop.

   Các ống kính MF của Samyang đang ngày càng trở nên thịnh hành hơn, đặc biệt với người dùng mirrorless do có hỗ trợ focus peaking hay phóng đại vùng chọn để lấy nét rất đơn giản mà mức giá lại vừa túi tiền với nhiều người. Tuy nhiên Samyang cũng có một số vấn đề như kích thước lớn hay khả năng chống flare kém và chất lượng chế tạo không thực sự đồng đều (ống kính dễ gặp lỗi do chất lượng chế tạo kém). Chính vì thế, việc so sánh các sản phẩm này của SLR Magic với Samyang có thể cung cấp những cơ sở mới cho người dùng có được lựa chọn phù hợp với khả năng và túi tiền.
By Vsion team 13 Jul, 2017

   Sự phơi sáng trong nhiếp ảnh được kiểm soát bởi 3 yếu tố: tốc độ màn trập, khẩu độ ống kính và giá trị ISO. "Stop" giúp bạn so sánh trực tiếp và thay đổi 3 yếu tố này để đạt được lượng ánh sáng phù hợp nhất cho bức ảnh của mình. Trong nhiếp ảnh, khi nói đến "stop", nhiều người mới bắt đầu rất hay hiểu nhầm và cảm thấy nó quá phức tạp. Tuy nhiên, trên thực tế, "stop" lại rất đơn giản, dễ nắm bắt và kiểm soát:

   1 stop là là giá trị thể hiện khi tăng gấp đôi (x 2) hoặc giảm một nửa (: 2) số lượng ánh sáng đi vào khi chụp một bức ảnh.

   Ví dụ, khi bạn nghe thấy một người nói anh ta sẽ tăng giá trị ánh sáng lên 1 stop, tức là anh ta muốn tăng gấp đôi lượng ánh sáng so với bức ảnh được chụp trước đó.

By Vsion team 13 Jul, 2017

   Bạn đã từng nhìn thấy 2 bức ảnh trên bao giờ chưa? Nếu là người đam mê ảnh, chắc chắn bạn phải từng nhìn thấy ít nhất là một lần phải không? Đó là 2 bức ảnh chiến thắng của năm 20152016 trong cuộc thi Ảnh Hài Hước về Động Vật Hoang Dã (Comedy Wildlife Photography Awards). Mặc dù đi theo xu hướng hài hước, nhưng Giải thưởng này không chỉ mang tính giải trí, nó còn có tính nghệ thuật, sự thách thức và cả ý nghĩa nhân văn. Nhiếp ảnh gia Paul Joynson-Hicks và Tom Sullam, 2 người sáng lập ra giải thưởng này chia sẻ:

   "2 năm vừa qua đã có rất nhiều bức ảnh tuyệt vời tham dự cuộc thi. Và năm nay chúng tôi cũng muốn được nhìn thấy thêm nhiều bức ảnh về thế giới động vật hơn nữa. Hãy vác máy và đi chụp, ở bất kỳ đâu... kể cả một chú sóc cũng có thể giúp bạn chiến thắng. Thông qua cuộc thi, chúng tôi cũng muốn nâng cao nhận thức của cộng đồng về việc bảo tồn động vật, do vậy, dù bạn ở bất cứ đâu, hãy giúp chúng tôi bằng cách vác máy ra ngoài và chụp những loài động vật hoang dã mà bạn yêu thích!"

   Hạn cuối cho cuộc thi năm nay là ngày 30/9. Có rất nhiều bức ảnh tuyệt vời đã được gửi đến. Mời bạn thử ngó qua một trong những ứng cử viên nặng ký sau nhé:

More Posts
Share by: