Pixel Peeper có thể giúp bạn tìm ra Lightroom Preset được dùng trong một bức ảnh

  • By Vsion team
  • 10 Jul, 2017

    Pixel Peeper  là một trang web mới có thể giúp bạn tìm ra những chỉnh sửa đã được tạo ra từ Lightroom trên một bức ảnh, cụ thể là với các file JPEG. Trang web đã đi vào hoạt động từ tháng trước, và hiện tại vừa mới được cập nhật thêm những chức năng đầu tiên. Bắt đầu từ hôm nay, bạn có thể nhận biết được Lightroom preset nào đã được sử dụng để hậu kỳ trên một bức ảnh.

   Hệ thống tìm kiếm Preset mới này (Preset Finder System) có thể rất hữu dụng nếu như bạn có một thư viện preset khổng lồ và muốn tìm lại xem bạn đã sử dụng cái nào trên một file JPEG cũ đã lâu không đụng đến. Chỉ cần upload file đó lên trang web, cùng với kho presets của bạn, và nó sẽ trả lại kết quả hợp lý nhất.

   Chức năng này yêu cầu bạn phải upload toàn bộ kho preset của mình, để trang web có thể xác định chính xác nhất cái nào đã được áp dụng vào trong ảnh. Nó hoạt động bằng cách khớp các chỉnh sửa được áp vào trong file JPEG với các thông số thiết lập sẵn của mỗi preset. Kết quả bạn nhận được sẽ là một danh sách các preset có khả năng là cái bạn đã sử dụng.

   Trang web còn một chức năng nữa là có thể giúp bạn kiểm tra một bức ảnh bằng cách đưa vào link URL của bức ảnh đó, tuy nhiên chức năng này chỉ dành cho tài khoản premium, tốn $25/năm.

   “Điều này sẽ gây tranh cãi, nhưng lý do thực ra rất đơn giản. Để kiểm tra các URL sẽ tăng chi phí vận hành server của website lên rất nhiều. Các bức ảnh sẽ phải được download và xử lý ngay trên server, như vậy sẽ cần rất nhiều băng thông và khả năng xử lý.”, người sáng lập ra Pixel Peeper, Piotr Chmolowski cho biết.

   Để trải nghiệm chức năng tìm kiếm Preset mới này, mời bạn truy cập trực tiếp vào trang web  Pixel Peeper .


Bài viết gốc: petapixel

N.Đ.Phan (P.N)
Bài viết được biên dịch bởi P.N.
Các bạn có thể liên hệ tác giả nếu muốn sử dụng lại bài viết
Bài viết mới

Vsion.vn

By Vsion team 21 Sep, 2017
   Một vấn đề người dùng máy ảnh sớm hay muộn cũng mắc phải là việc bụi bám lại trên bề mặt cảm biến và tạo ra các đốm màu đen khó chịu trên ảnh, nhất là khi chụp cảnh với khẩu độ nhỏ hoặc là chụp ngược sáng. Vấn đề này thậm chí còn xảy ra thường xuyên hơn với người dùng máy ảnh không gương lật do cảm biến luôn ở tình trạng tiếp xúc với không khí bên ngoài mà không được che bởi màn trập và gương lật như với máy DSLR. Cảm biến là bộ phận đặc biệt quan trọng của máy ảnh và có thể rất tốn kém khi bạn cần sửa chữa nên một câu hỏi đặt ra là khi phát hiện ra cảm biến bị bẩn, các bạn sẽ phải ra hàng làm vệ sinh hay có thể tự làm lấy được, hay mức độ bẩn nào và phương pháp nào bạn có thể tự xử lý lấy được mà vẫn đảm bảo an toàn cho máy ảnh. Trong bài biết này Vsion sẽ giới thiệu với các bạn một phương pháp là sử dụng bút đầu gel để lau bẩn cảm biến.
By Vsion team 19 Sep, 2017
   Hồi đầu năm nay, ngay sau khi Sony công bố ống kính FE 100mm f/2.8 STF GM OSS Macro thì trang rumors.camera cũng đã phát hiện ra Canon đã đăng ký bằng sáng chế cho 3 ống kính STF: 25mm f/1.4 , 35mm f/1.4 , 50mm f/2 , cùng với một ống kính STF khác được đăng ký từ 2016 là 135mm f/2 , tức là trước khi Sony công bố ống kính STF đầu tiên cho hệ máy ngàm E.

   Nếu các bạn chưa biết về hiệu ứng Smooth Trans Focus hay STF thì các bạn có thể đọc các bài viết sau của Vsion để hiểu rõ hơn: Ảnh hưởng của hiệu ứng STF tới khẩu độ và DOF , Đánh giá Laowa 105mm f/2 T3.2 STFĐiều gì làm cho ống kính Sony FE 100mm STF trở nên đặc biệt?

   Về căn bản, ống kính STF được trang bị một filter dạng ND sáng dần từ vành filter vào tâm (filter Apodization hay APD) để làm bokeh được làm mịn. Trong khi công nghệ này không còn mới mẻ với Sony và thậm chí một hãng làm ống kính lấy nét tay như Laowa cũng đã làm được thì các hãng lớn như Canon hay Nikon chưa từng có ống kính STF nào. Điểm khác biệt trong 4 bằng sáng chế này là thay vì dùng 1 filter APD, Canon sử dụng tận 2 filter APD , được đánh dấu F1 và F2 như trong các hình dưới.
By Vsion team 18 Sep, 2017
    Minolta 135mm f/2.8 STF , Sony FE 100mm f/2.8 GM STF OSS , Laowa 105mm f/2 STF , Fujifilm XF 56mm f/1.2 R APD là những ống kính Smooth Trans Focus hiện đang có trên thị trường, hay còn gọi là các ống kính STF. Điểm đặc biệt là các ống kính này có khả năng làm mịn bokeh bằng việc sử dụng Apodization Filter (APD) đặt ở trong ống kính. Loại filter này bản chất giống như filter ND (Neutral density) nhưng thay vì cản ánh sáng đồng đều trên toàn bộ bề mặt kính lọc, filter APD có màu đen từ rìa ngoài và trong dần vào tâm. Sự thay đổi này theo một gradient khác nhau tùy thuộc khả năng chế tạo và mức độ làm mịn bokeh mà nhà thiết kế muốn. Do ánh sáng đi qua phần rìa filter (thực chất là một thấu kính) bị chặn lại nên phần nét phân biệt bóng tròn bokeh và khu vực xung quanh cũng bị xóa nhòa và tạo cảm giác bokeh mịn hơn bình thường.
By Vsion team 18 Sep, 2017
   Trên thị trường thiết bị nhiếp ảnh ngày nay, chúng ta có hàng chục nghìn lựa chọn ống kính cũ, mới để dùng cho máy ảnh DSLR, DSLT, rangefinder, hay các máy ảnh mirrorless. Trong số đó, có những ống kính đã có hàng vài chục năm tuổi và những ống kính mới chỉ được phát triển gần đây để đáp ứng nhu cầu ngày một cao của thị trường. Cũng như bất cứ ngàng công nghiệp nào, qua quá trình phát triển lâu dài sẽ luôn có những cái tên được người tiêu dùng nhắc đến mãi như những biểu tượng của thành tựu công nghệ hay mức độ phổ biến trên thị trường.

   Với đặc trưng thiết bị kỹ thuật chuyên dụng, ống kính máy ảnh được phân biệt với nhau bởi nhiều loại thông số kỹ thuật như tên hãng, tiêu cự, khẩu độ, lớp tráng phủ... và đôi khi những cái tên trở nên rất dài và máy móc. Là một cách để phân biệt và trân trọng những ống kính có vị trí đặc biệt với người sử dụng, một số ống kính đã được đặc những nickname dễ nhớ và đôi khi khá hài hước. Trong bài viết này, Vsion đã tập hợp thông tin từ nhiều nguồn khác nhau để giới thiệu tới các bạn khoảng 20 ống kính với tên gọi đặc biệt luôn được nhắc tới trong lịch sử các hãng sản xuất ống kính và máy ảnh. Những ống kính này "nổi tiếng" có thể vì chất lượng quang học cao, vì độ hiếm, giá thành siêu cao, hay đơn giản vì nó rất phù hợp với túi tiền hay nó mang tính biểu tượng cho các công ty. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng nhắc tới các ống kính lần lượt theo chiều dài lịch sử phát triển của ngành công nghiệp này, với những chi tiết lịch sử liên quan tới động lực và xu thế phát triển công nghệ chế tạo ống kính của các công ty có ảnh hưởng lớn tới bộ mặt của thị trường. Với mỗi ống kính, Vsion đã lựa ra những tấm ảnh đẹp trên Flickr để giới thiệu cùng bạn đọc (các bạn có thể click vào từng tấm ảnh để theo đường link xem ảnh gốc trên Flickr).
By Vsion team 18 Sep, 2017

   Zenit - thương hiệu máy ảnh và ống kính nổi tiếng của Nga - đã công bố hồi đầu năm rằng họ sẽ sản xuất máy ảnh mirrorless full frame vào năm 2018 và công ty muốn cạnh tranh với Leica. Theo Zenit, chiếc máy ảnh này sẽ "đắt hơn một chiếc smartphone cao cấp". Tuy nhiên điều mà chúng ta không nghĩ tới là máy ảnh Zenit sẽ có "lõi" chính là Leica SL.

   Theo nguồn tin mà USSRPhoto có được từ nhân sự đang làm việc tại nhà máy KMZ của Zenit thì chiếc mirrorless này phần lớn sẽ giống như Leica SL. Sẽ có những cải biến về hình thức theo kiểu dáng của Zenit và hệ thống lens đặc biệt sẽ được công ty làm riêng cho máy ảnh này.
"KMZ là một nhà máy cơ khí và quang học nên họ không làm chút nào về phần điện tử" - như nguồn tin USSRPhoto cung cấp cho Petapixel - "Tất cả những phần điện tử sẽ do các công ty Pháp và Đức đảm nhiệm".

   "Thực tế là KMZ đang thiết lập hẳn một phòng quang học trong nhà máy để bắt đầu làm ống kính cho máy ảnh này".

By Vsion team 12 Sep, 2017

   Đoạn phim ngắn 4 phút dưới đây của nhiếp ảnh gia Richard Seymour đã thể hiện lại quá trình lắp ráp chiếc máy ảnh mới M10 mới của Leica ở nhà máy tại Wetzlar (Đức).

Thêm bài
Share by: