Vsion review - Back to classic - Đánh giá Konica Hexar AF

 • By Vsion team
 • 04 Jan, 2017

   Thực sự ban đầu tôi cảm thấy khá lưỡng lự khi nghĩ rằng sẽ có lúc mình viết bài đánh giá về một chiếc máy film. Nhưng tối nay, khi tôi thấy email của mình thông báo kết quả trả ảnh tráng từ AEG, cuộn film tôi đã chụp từ cách đây mấy tháng. Tôi mới giật mình nhận ra tôi đã yêu film và chiếc Konica Hexar này như thế nào.

   Đối với nhiếp ảnh trên Film, thân máy thường không quá quan trọng. Một bức ảnh film tuyệt vời là sự kết hợp của 2 thứ: ống kính và cuộn film bạn sử dụng. Tuy nhiên vẫn có những ngoại lệ, đó là những chiếc máy Point N Shoot với ống kính được gắn chết trên thân máy. Thật may mắn, số lượng máy film PnS từ thời đại film trước kia đa phần là những chiếc máy tốt, hay phải nói là rất tốt đến mức trở thành huyền thoại. Bạn có thể yêu chúng rất nhiều, nhưng đôi khi bạn cũng sẽ cảm thấy cực kỳ khó chịu, vì dù bạn có yêu thích những chiếc ống kính của chúng như thế nào đi nữa, đến mức chỉ muốn lôi ốc vít với búa để tháo chúng ra khỏi chiếc máy, gắn lên những chiếc máy số hay máy film yêu thích khác của bạn, bạn cũng không thể làm được.

   Tôi có may mắn được sử dụng một số chiếc PnS được coi là huyền thoại của thời đại film, ví dụ như Minolta Himatic, Contax G1-G2 và chiếc máy được nhắc đến trong bài này, Konica Hexar AF. Như tôi đã nói ở trên, chiếc Konica này là một trong những chiếc máy có ống kính tuyệt vời nhất mà tôi từng được sử dụng. Nhiều nhiếp ảnh gia nổi tiếng đã từng nhận xét, bản thân cái lens đã hoàn toàn xứng đáng với mức giá mà chiếc máy này được rao bán, chưa kể nhiều đặc điểm tuyệt vời khác đi kèm với nó. Có thể tóm tắt lại đặc điểm của chiếc máy này qua những nội dung sau:

   1. THIẾT KẾ

   Đối với tôi, thiết kế của Hexar AF thực sự rất, rất đẹp. Thiết kế tối giản (minimalism), nhưng lại vô cùng chắc chắn. Máy cho cảm giác cầm rất chắc tay, báng cầm hơi nhô ra khá thuận tiện với những người tay to. Chất liệu bề mặt của bản màu đen (commercial) khá mịn, sờ rất sướng.

   Tuy nhiên lại có một số ý kiến cho rằng máy khá thô và cục mịch. Không biết các bạn nghĩ sao nhưng ngay khi vừa nhìn thấy chiếc máy này được rao trên mạng, tôi chỉ có suy nghĩ là đi nhặt nó về ngay lập tức mà thôi. Bên cạnh đó, đã có một số report về việc mang Konica đi chụp dưới trời mưa và máy vẫn hoạt động tốt, không gặp bất cứ vấn đề gì về vận hành.

   Ở phía dưới là hình ảnh của chiếc máy đi kèm với đèn flash. Flash này bây giờ rất hiếm, khó có thể tìm thấy ai đó bán lẻ, kể cả trên ebay.

   Phía mặt trên của camera là các nút bấm và khe gắn flash. Có các nút: Select (chọn các chế độ ISO, tốc, xem số shot đã bắn...), MF (tự chọn khoảng cách lấy nét), Self (chụp tự động) và một vòng xoay lớn để chỉnh khẩu độ ống kính và cần gạt các chế độ P, A, M và công tắc On-Off của máy.
   Dưới đây là một số hình ảnh của chiếc Hexar AF Limited Edition, bản Classic kỷ niệm của Konica, cực kỳ hiếm trên thị trường. Sự pha trộn giữa thân máy bạc, lớp da sang trọng màu đen khiến cho chiếc máy mang đầy vẻ quyến rũ cổ điển, một huyền thoại sống vẫn được săn đón cho đến tận ngày hôm nay.

   2. GIÁ CẢ

   Chiếc Konica Hexar AF bản màu đen hiện đang có giá khoảng hơn $400 trên ebay. Bản Limited Edition thì đắt hơn, tầm $600. Ở thị trường Việt Nam thì thực sự đây là những sản phẩm rất hiếm, 1 năm chắc chỉ xuất hiện 1-2 con trên các chợ máy ảnh. Nếu như bạn so sánh hiệu quả hoạt động và giá tiền của Konica và so với Leica 35cron, bạn sẽ thấy mức giá này rẻ như thế nào, đấy là còn chưa kể khả năng Automatic tất tần tật các hoạt động của máy (tua film, autofocus, đo sáng).

 3. SỰ TIỆN DỤNG

   Konica Hexar AF có hệ thống lấy nét cực kỳ nhanh và chính xác dựa trên công nghệ hồng ngoại. Tốc độ lấy nét của Hexar phải ngang ngửa với Contax G2, kể cả trong điều kiện thiếu sáng. Tuy nhiên khi chụp qua kính cần phải cẩn thận hơn một chút do máy đo sáng bằng hồng ngoại nên khả năng trượt nét là có thể xảy ra.

   Máy có 3 chế độ chụp: P (Program Auto), A (Aperture Priority) và M (Manual). Đặc biệt ở đây phải nói về chế độ P rất thông minh của máy. Khi chọn chế độ P, có 2 thứ mà bạn phải lưu ý. Bạn phải đặt tốc độ chụp thấp nhất của máy, tôi thì thường để 1/15 (tốc độ này tuỳ thuộc vào mỗi người sử dụng, đây là giá trị thấp nhất mà bạn có thể cầm chắc tay máy mà không bị rung), và thứ 2 là khi chụp bạn hãy đặt giá trị khẩu độ mà bạn mong muốn. Ví dụ khi chụp ảnh đường phố hay phong cảnh, bạn để khẩu độ là f/8. Khi chụp với P mode, máy sẽ tự động tính toán để chụp ưu tiên khẩu độ f/8 và tốc nằm trong khoảng từ 1/15 - 1/250. Nếu thiếu sáng, máy sẽ tăng khẩu độ cho phù hợp, còn nếu thừa sáng, máy sẽ tự động giảm khẩu độ với giá trị nhỏ nhất là f/22. Với khả năng tự động thông minh như vậy, công việc của người cầm chiếc máy Hexar AF này sẽ rất nhàn hạ, đúng với từ Point N Shoot, chỉ cần ngắm và bấm nút chụp mà thôi.

   Ngoài ra, một tính năng rất tuyệt vời của máy là chế độ Silent Shooting như một số máy ảnh đời mới hiện nay mới có. Để kích hoạt chế độ này, bạn giữ nút MF và gạt công tắc bật máy lên. Nếu trên màn LCD có hiển thị chữ L (Low Sound Mode) tức là chức năng này đã được kích hoạt. Tuy nhiên thì bản thân tôi thấy tiếng màn trập của Hexar đã khá dễ chịu và im ắng rồi, với chế độ Silent này bạn sẽ phải nhìn vào LCD để xem số shot của mình, để biết là mình đã chụp hay chưa.


4. CHẤT LƯỢNG QUANG HỌC

   Có lẽ khi đã được so sánh với Leica Summicron 35mm f/2 thì thực sự khó có gì để phàn nàn về ống kính của Hexar AF. Ống kính có độ nét rất tốt, ngay cả khi chụp tại khẩu lớn nhất.

Kodak Proimage 100 @f/2
Kodak Proimage 100 @f/2
   Bạn sẽ không thể có được độ sau trường ảnh mỏng (DOF) với Hexar, do khẩu độ là f/2 và không thể dí sát chủ thể để chụp. Tuy nhiên một khi áp dụng trong những hoàn cảnh cụ thể thì chúng ta cũng có thể có những bức hình "xoá phông" tương đối, bokeh và vùng chuyển rất mượt.
Kodak Proimage 100 @f/2

   Dưới đây là một số hình ảnh được chụp từ máy, mời các bạn cùng tham khảo:

   Chụp bằng Kodak Proimage 100:

Chụp tại f/2. Bạn vẫn có thể có được bokeh và dof tương đối với Hexar trong điều kiện ánh sáng phù hợp

   Chụp với Fujicolor 100:

Với 6 lá khẩu, Hexar cho ra tia 6 cánh khá đều như trong bức hình này
Độ tương phản từ ống kính của Hexar là rất tốt, không mạnh như Carl Zeiss nhưng vừa đủ, đi kèm với màu sắc đậm đà, cổ điển nhưng không quá rực rỡ tạo nên một chất riêng của Konica

   KẾT LUẬN:

    Điểm mạnh:

 • Nhỏ gọn và rất đẹp
 • Chất lượng hoàn thiện rất chắc chắn, thiết kế chắc tay
 • Chế độ Silent shooting
 • Chất lượng quang học cực tốt, tiêu cự 35mm f/2 là một giải pháp "all-in-one" rất hợp lý

   Điểm yếu:

 • Nhiều chức năng ẩn, sẽ phải học cách điều chỉnh thông qua Hướng dẫn sử dụng của máy
 • Tốc độ chụp tối đa là 1/250

   Đánh giá:

 • Chất lượng quang học: 85 / 100
 • Thiết kế và thuận tiện khi sử dụng: 85 / 100
 • Giá thành / hiệu năng sử dụng: 95 / 100
 • Độ hiếm: 80 / 100
 • Điểm đánh giá chung: 90 / 100 (đáng có)

   Vậy các bạn thấy sao? Đối với những người đam mê chất ảnh film, Konica Hexar AF có xứng đáng để là một thành viên trong bộ sưu tập, là người bạn đồng hành của các bạn hay không? Chúng tôi, những thành viên của Vsion đang dành quá nhiều thời gian cho việc tìm hiểu máy ảnh, tìm hiểu thiết bị, đi mua thiết bị hay nói tóm lại chúng tôi chơi máy nhiều hơn chơi ảnh. Và khi nhìn lại những bức ảnh chụp bằng film, tôi giật mình nhận ra, thiết bị quan trọng nhưng không thể giúp bạn làm nên những tác phẩm đẹp. Cầm một chiếc máy  đẹp mà bạn yêu thích, sống chậm một chút với film để tìm lại cảm hứng, đôi khi cái "thú chơi" cũng cần một khoảng lặng để ta nhìn lại mục đích để "chơi" sao cho nó hợp lý và xứng đáng nhất. Nếu bạn chưa từng chơi film, hãy thử một lần xem sao. Bạn có bao giờ đặt ra câu hỏi, tại sao những tay chơi ảnh lâu năm, đến cuối cùng lại luôn chỉ giữ cho mình một chiếc máy film hay không. Không có điều gì là ngẫu nhiên, và bản thân người viết cũng đang dần nhận ra, có lẽ câu hỏi đó chưa bao giờ "hợp lý" đến vậy.

N.Đ.Phan (P.N.)
Bài đánh giá được biên tập bởi P.N.
Nghiêm cấm sử dụng lại trên các trang web và ấn phẩm khác
*** Để có thể comment bằng Disqus, đầu tiên các bạn cần đăng nhập bằng Facebook bằng cách click vào biểu tượng Facebook ở dưới
Bài viết mới

Vsion.vn

By Vsion team 01 Nov, 2017
   Với người sử dụng máy ảnh Sony không gương lật ngàm E thì kho ống kính ngàm A của Sony / Minolta là một nguồn ống kính rất phong phú với giá cả phải chăng và chất lượng tốt. Vì thế khi phát triển hệ thống máy ảnh ngàm E thì Sony cũng thiết kế các ngàm chuyển để người dùng có thể sử dụng được ống kính ngàm A trên máy ảnh ngàm E. Hiện nay có 4 loại ngàm chuyển tên là LA-EA ( L ens A dapter for E -mount cameras to use  A - mount lenses) được phân biệt như sau:

 • LA-EA1 : Dùng cho máy crop (APS-C) và ống kính autofocus ngàm A có motor trong (SSM và SAM); ống kính không có motor lấy nét (điều khiển qua ốc vít) của Minolta và một số ống kính của Sony chỉ có thể lấy nét tay chứ không AF được. Ngàm này không có kính mờ (translucent mirror) ở giữa.

 • LA-EA2 : Dùng cho máy crop (APS-C) và ống kính autofocus ngàm A không có motor trong (điều khiển qua ốc vít). Ngàm này có sử dụng kính mờ ở giữa ngàm nên làm giảm 30% lượng ánh sáng đi qua ống kính. Để điều khiển lấy nét, ngàm có hệ thống motor lấy nét nằm trong ngàm và hoạt động độc lập với camera nên tốc độ lấy nét, số điểm lấy nét không phụ thuộc máy ảnh. Ngàm sử dụng 15 điểm lấy nét theo pha (PDAF) trong đó có 3 điểm là cross-type .

 • LA-EA3 : giống LA-EA1 nhưng dùng cho máy ảnh full frame và ống kính full frame (ống kính crop sẽ không bao phủ được toàn bộ cảm biến).

 • LA-EA4 : giống LA-EA2 nhưng dùng cho máy ảnh full frame và ống kính full frame. LA-EA4 hoạt động được với tất cả ống kính ngàm A của Minolta, Sony, Tamron, Sigma, ngoại trừ các ống kính Minolta AF Xi.
By Vsion team 31 Oct, 2017
   Vào những năm 1850, nhiếp ảnh đã trở nên phổ biến và đỡ tốn kém hơn với nhiều người. Đây cũng là nguyên do dẫn tới một trào lưu trong thời kỳ Victoria (thời kỳ trị vì của Nữ hoàng Anh quốc Victoria từ 1837 tới 1901) gọi là trào lưu chụp ảnh cùng người mới chết ( post-mortem photography ) khi người chết được chụp ảnh trong cùng album với những người thân thích trong gia đình. Dưới đây là 2 phút video tài liệu về trào lưu này được thực hiện bởi kênh HISTORY .

   Được biết tới với cái tên memento mori (nghĩa là " hãy nhớ là bạn phải chết " - " remember you must die "), trào lưu này ngày càng trở nên thịnh hành và ngay cả Nữ hoàng Victoria cũng ngủ dưới tấm hình người chồng quá cố của mình.
By Vsion team 30 Oct, 2017
   Sigma là tập đoàn sản xuất thiết bị ngành ảnh lâu đời của Nhật được ra đời vào năm 1961 bởi Michihiro Yamaki và ông cũng là CEO của công ty cho tới khi qua đời vào năm 2012. Vẫn được biết đến như một công ty sản xuất ống kính cho các hệ máy ảnh của các hãng lớn và phục vụ hệ máy ảnh của chính công ty mình, các ống kính của Sigma có thể hoạt động trên các máy ảnh DSLR của Canon, Nikon, Pentax thông qua quá trình thiết kế bắt chước phương thức lấy nét tự động (AF) của các loại máy ảnh này. Các ống kính của Sigma có chất lượng thường được xếp sau các ống kính "chính hãng" và có mức giá dễ chịu hơn.

   Vào năm 2013, sau khi Michihiro Yamaki mất, Sigma cũng bắt đầu một cuộc cách mạng mới được đánh dấu với sự ra đời của dòng ống kính Global Vision với các ống kính được nâng cấp từ các ống kính hãng đã từng chế tạo theo tiêu chuẩn cao và nghiên cứu phát triển những ống kính mới chưa từng xuất hiện trên thị trường. Một điểm đặc biệt nữa của các ống kính Global Vision là Sigma lần đầu tiên nhận thay ngàm cho các ống kính này nếu người sử dụng có nhu cầu đổi hệ máy mà không muốn đổi ống kính. Ngoài ra, các ống kính Global Vision đều tương thích với Sigma USB Dock là một thiết bị kết nối trực tiếp với ống kính thông qua ngàm tương thích và điều khiển thông qua máy vi tính để cân chỉnh khả năng focus của ống kính, giúp người dùng có thể tự điều chỉnh ống kính khi độ chính xác chưa được như mong muốn.
By Vsion team 27 Oct, 2017
   Sau 2 năm rưỡi kể từ ngày Sony công bố A7R mark II (tháng 6 năm 2015), ngày hôm qua Sony đã chính thức công bố thế hệ thứ ba của chiếc máy ảnh full frame không gương lật cao cấp này. Trái với thứ tự ưu tiên công bố, thay vì công bố máy A7 dòng R (High Resolution - độ phân giải cao) sau A7 thì lần này Sony công bố A7R mark III  (hay A7RIII ) đầu tiên trong series mới. Động thái này có thể là lời đáp trả của Sony với sự kiện Nikon công bố máy ảnh full frame DSLR thế hệ mới D850 hồi tháng 4. Đây là một bất ngờ lớn với cộng đồng nhiếp ảnh vì những thông tin gần đây nhất có được đều hướng về A7 mark III. So với A7RII thì A7RIII có nhiều nâng cấp nhỏ thay vì cải tiến đột phá về công nghệ, thế nên chúng ta hãy nhìn vào chi tiết các tính năng và đặc điểm mới của chiếc máy này xem nó có phải một phiên bản tốt hơn hẳn thế hệ trước hay không.

   Bài viết này của Vsion chỉ tập trung phân tích các đặc tính được công bố của hãng cùng thông tin bổ sung từ các reviewer nên chúng ta vẫn cẩn xác nhận lại khi chiếc máy ảnh này đến tay người dùng. Cuối bài viết, chúng tôi cũng cung cấp bảng so sánh chi tiết A7RIII so với A7RII và Nikon D850 để bạn đọc có thể có cái nhìn đầy đủ về mối tương quan của chiếc máy ảnh này với hai lựa chọn gần với nó trên thị trường.
By Vsion team 18 Oct, 2017
   Chắc hẳn sẽ có lúc nào đó trong chuỗi ngày cầm máy ảnh, bạn sẽ thấy bí bách với những tấm ảnh mình thường chụp, với mức độ "xóa phông" của ống kính mình hay dùng, với những câu hỏi căn bản như ảnh của mình có lấy đúng nét hay không, bokeh có mịn màng không... Hoặc bạn sẽ thấy ống kính của mình rất giới hạn ở khả năng chụp gần, không tạo hiệu ứng 3D, khó tạo điểm nhấn đặc biệt... Nếu bạn gặp phải những chuyện này thì đó là chuyện hoàn toàn bình thường và rất dễ gặp khi chúng ta bị gò bò trong cách sử dụng các thiết bị các bạn đang có trong tay. Khi bắt đầu loạt bài viết Vượt qua giới hạn thiết bị , mình có suy nghĩ là muốn giới thiệu với các bạn những cách tiếp cận để tăng hiệu quả quang học của thiết bị và làm tấm ảnh tốt hơn về các tiêu chí quang học như đạt DOF mỏng hơn giới hạn, khử noise tốt hơn khả năng của máy, tuy nhiên một tấm ảnh đẹp không nhất thiết phải là một tấm ảnh tốt hơn về các tiêu chí chất lượng hình ảnh. Nếu như hai bài viết trước giúp các bạn phần nào cải thiện giới hạn trên của các thiết bị, trong bài viết thứ ba này mình muốn giới thiệu tới các bạn cách để vượt qua... giới hạn dưới của ống kính. Freelensing là tên của kỹ thuật nhiếp ảnh (hay lens whacking trong quay phim) giúp chúng ta gỡ bỏ những ràng buộc của ống kính và máy ảnh, làm tấm ảnh bộc lộ rõ những "điểm yếu về quang học" mà chúng ta thường tránh như hiện tượng lệch mặt phẳng nét, giảm độ nét hay bị light leak và flare khắp mọi nơi, nhưng đó mới là những thứ chúng ta cần khai thác để tạo ra những tấm ảnh có phong cách mới lạ và sáng tạo.

   Đầu tiên, mời các bạn xem video dưới đây do tác giả James Miller thực hiện hoàn toàn bằng phương pháp lens whacking để hiểu được hiệu ứng chúng ta sẽ đạt được bằng phương pháp này.
By Vsion team 13 Oct, 2017
   Ngày nay khá nhiều người mới tập sử dụng máy ảnh với ống kính AF có thể ngạc nhiên khi nhắc tới khái niệm lỗ khẩu hay lá khẩu, và khái niệm khẩu độ chỉ thể hiện bằng con số có thể điều chỉnh trên máy ảnh. Lý do là hiện nay máy ảnh đã được thiết kế để người dùng không phải điều chỉnh khẩu độ bằng tay thông qua cơ chế cơ học nữa (tuy nhiên vẫn có những loại ống kính cho phép điều khiển vòng khẩu độ mặc dù nó được điều khiển điện) và lá khẩu chỉ đóng rất nhanh khi chụp ảnh. Vì thế nên nếu các bạn không để ý, cũng dễ hiểu khi các bạn chưa từng nhìn thấy hình dạng cái lỗ khẩu nó ra làm sao.

   Vai trò của lỗ khẩu là một vị trí trong ống kính có thể điều khiển diện tích thông qua việc đóng, mở các lá khẩu và thay đổi lượng ánh sáng đi qua ống kính, từ đó giúp bạn điều chỉnh độ sâu trường ảnh, độ nét, mức độ sáng của hình. Trong thời kỳ ống kính chưa có hệ thống motor điều khiển lấy nét tự động thì các ống kính nhiếp ảnh đều có vòng khẩu độ nằm trước hoặc nằm sau vòng lấy nét để giúp bạn điều chỉnh giá trị f-stop. Do việc điều chỉnh khẩu độ hoàn toàn là cơ học nên một thao tác quan trọng khi dùng máy film để lấy nét là bạn mở vòng khẩu độ ra hết cỡ để lấy nhiều ánh sáng nhất có thể (nếu không viewfinder sẽ tối), sau đó lấy nét vào điểm mong muốn rồi mới hạ vòng khẩu độ này xuống giá trị f-stop bạn cần để chụp. Để phục vụ cho nhu cầu này, nhiều ống kính lấy nét tay (MF) có thêm một vòng khẩu độ nữa, có tác dụng giới hạn vòng khẩu độ thứ hai. Đây gọi là các ống kính pre-set (xác lập trước) mà khi sử dụng bạn cần chỉnh một vòng khẩu độ đến giá trị mong muốn, sau đó vặn vòng khẩu độ thứ hai di chuyển rất nhanh giữa vị trí mở khẩu độ lớn nhất và vị trí bạn đã xác lập trước mà không cần phải nhìn lại thân ống kính.
More Posts
Share by: